เว็บไซต์ กับเพจ FB เลือกอะไรดี ?

เว็บไซต์ กับเพจ FB เลือกอะไรดี ?

เว็บไซต์ และ เพจ Facebook ดีทั้งคู่

รวมถึง social และ platform อื่นๆ ด้วยนะ คือทุกตัวมีทั้งข้อดีและข้อจำกัดแตกต่างกัน อยู่ที่การนำไปใช้มากกว่า ว่าเราหวังผลอะไร

  • ถ้าคุณจริงจังกับธุรกิจ

และธุรกิจของคุณมีความเกี่ยวข้องกับผู้คนบนโลกออนไลน์ คำตอบคือ ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์ ยืนหนึ่งไว้ก่อน เป็นศูนย์กลางข้อมูลของธุรกิจ แล้วใช้ เพจ Facebook หรือ platform อื่น ในการขยายช่องทาง ทั้งการสื่อสารกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด ขยายฐานลูกค้า ทำโฆษณา และการตลาดดิจิทัลอื่นๆ

แม้กระทั่งการที่เราสร้างเว็บไซต์เป็น resume, profile ส่วนตัว สะสมผลงาน ประวัติการทำงาน เขียนบทความที่มีประโยชน์ คือทำให้ดูเป็นมืออาชีพไปเลย รู้มั้ยว่ามันเป็น reference ให้เราได้อย่างดี… พี่ยุ้ยเองได้ทั้งงานประจำจากบริษัทดีๆ และงานฟรีแลนซ์ที่ติดต่อเข้ามา ก็เพราะเว็บไซต์ของตัวเองนี่ล่ะ ใช้เงินแค่หลักร้อย หลักพันต้นๆ ต่อปีเท่านั้นเอง

แล้วไม่ต้องกลัวเลยว่า platform ใดๆ จะสลายหรือเสื่อมความนิยมไป เพราะเว็บไซต์ของเรายังคงอยู่ เนื้อหาและฐานข้อมูลทุกอย่างยังอยู่กับเรา และเราก็เลือกใช้เครื่องมือที่ออกแบบเฉพาะสำหรับเว็บของเราได้เองด้วย

  • เว็บไซต์มีความสำคัญแค่ไหน

บางคนมองว่าเป็น “ค่าใช้จ่าย” จึงให้ความสำคัญน้อย และพยายามลดหรือตัดค่าใช้จ่ายบางคนมองว่าเป็น “การลงทุน” จึงให้ความสำคัญมาก และตั้งใจทำอย่างดี เพื่อเป็นช่องทางให้ธุรกิจขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

  • เว็บไซต์ ก็คือ “หน้าร้านหรือสำนักงานบริษัท”

ในรูปแบบดิจิทัล ข้อดีคือ ต้นทุนต่ำกว่า การเช่าร้านในห้างดัง หรือการสร้างสำนักงานออฟฟิศบนตึกสูง เราสามารถใช้เว็บไซต์ทำงานแทนเรา ขายของแทนเรา นำเสนอสินค้าและบริการ รวมถึงรับเรื่องลูกค้าแทนเราได้ทั่วโลก ที่ไหนก็ได้ที่มีอินเทอร์เน็ต ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่เราเป็นเจ้าของตัวจริง 100%

  • เพราะเราใช้ Google ค้นหาสิ่งที่ต้องการ

ในยุคนี้ใครๆ ก็เล่นเน็ต เล่นมือถือ ใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์ จะมาทั้งตัวหรือเฉียดๆ ก็ยังต้องมา และเกือบทุกคน ใช้ Google ค้นหาสิ่งที่ต้องการ หากเราไม่มีเว็บไซต์ก็คงยากมากที่ใครๆ จะหาเราเจอ อย่างตอนนี้ที่หลายคนกำลังอ่านบทความนี้อยู่ ส่วนใหญ่มาจาก ใช้ keyword ค้นหาใน Google แล้วพี่เกิ้นก็พามาที่นี่ใช่มั้ยคะ แบบนี้เราเรียกว่า “เว็บไซต์มี SEO ที่ดี” เป็นการทำการตลาดดิจิทัลอย่างหนึ่ง

หรือตาม link มาจากแชร์ หน้าเว็บนี้ก็เป็น Friendly URL (link ภาษามนุษย์ที่อ่านเข้าใจง่าย และ google ก็ชอบด้วย) โดยมีพื้นที่เป็นของตัวเอง อยากให้ user เข้ามาเจอหน้านี้แล้วให้ทำอะไรต่อ หรืออยากให้ไปต่อหน้าไหนอีก – เว็บไซต์ของเราเอง

Message us